Đã có giải pháp giúp tăng kích thước block Bitcoin nhưng không cần hard fork!

Nhà phát triển Bitcoin Core Mark Friedenbach vừa giới thiệu một giải pháp mà có thể giúp Bitcoin tăng kích thước block (block size) không cần đến hard fork.


Ý tưởng mới trên, vốn được trình bày tại sự kiện Scaling Bitcoin hiện đang được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản), có tên gọi là “Forward Blocks”, nêu lên một số phương án tăng kích thước ngay trên chain (on-chain) bằng cách điều chỉnh thuật toán Proof-of-Work (PoW) được thực hiện dưới hình thức soft fork, kết hợp kèm với việc sử dụng sổ cái cá nhân.

Đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin mới này được cho là “sẽ tăng lưu lượng xử lí giao dịch lên gấp 3548 lần so với mức hiện tại” và cải thiện khả năng kiểm duyệt thông qua “sharding”.

Chi tiết hơn thì trong buổi thuyết trình, Friendenbach đã bày tỏ mong muốn có thêm cải tiến toàn diện cho các giao dịch Bitcoin on-chain – những giao dịch được thực hiện trực tiếp Blockchain của Bitcoin. Nâng cấp soft fork được cho là sẽ càng củng cố các nguyên tắc đồng thuận của Bitcoin, khi các node không đồng ý giải pháp này vẫn sẽ được quyền tiếp tục tham gia mạng lưới.

Cũng trong bài nói, Friedenbach cũng nhấn mạnh vai trò của sharding đối với khả năng kháng kiểm duyệt, ông cho biết cụm từ “sharding (phân tách cơ sở dữ liệu) ở đây được lấy từ “nền tảng dữ liệu”. Tuy nhiên, xin lưu ý là thuật ngữ được đề cập đến ở đây thì lại không có liên quan đến khái niệm “sharding” dùng trong những nghiên cứu khác.

Cụm từ “sharding” đa phần được biết đến nhiều khi nhắc đến đến lần nâng cấp Blockchain sắp tới Ethereum. Lần đầu được Vitalik Buterin xướng lên hồi tháng 4 vừa qua , ý nghĩa của sharding trên Ethereum là gia tăng số lượng các giao dịch mà một Blockchain có thể triển khai. Ý tưởng đằng sau “sharding” là với các giao dịch on-chain, nhiều máy tính sẽ tự chia khối lượng công việc ra để cùng xử lí.

Friedenbach, người từng là nhà thầu cho NASA, chia sẻ rằng ông ban đầu không hề có ý định tìm giải pháp cho vấn đề mở rộng quy mô của Bitcoin, mà thay vào đó lại suy nghĩ về “một cải tiến PoW mà trong đó giới thiệu PoW thông qua soft fork”. Nhà phát triển này cũng nhấn mạnh ý tưởng của ông không hẳn là một đề xuất thay đổi, mà là một hướng đi mới để mọi người cùng cân nhắc và là tiền đề cho các nỗ lực sau này.

Vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin từ lâu đã là một chủ đề nóng được bàn luận sôi nổi.

Hồi tháng 7 của năm nay, một nhóm các kĩ sư của Bitcoin tuyên bố đã thành lập nhóm Bitcoin Optech để tiếp cận vấn đề quy mô của Blockchain Bitcoin. Tổ chức phi lợi nhuận này hiện đang được hỗ trợ bởi nhiều người dẫn đầu trong ngành công nghiệp như là thành viên hội đồng quản trị PayPal Wences Casares, Giám đốc của Kohlberg Kravis Roberts & Co.Ltd John Pleffer, cùng với phòng nghiên cứu và phát triển Chaincode Labs.


Theo CoinTelegraph

Share:

Bình luận