Affiliate Marketing là gì và cách kiếm tiền với affiliate marketing

Ngày nay kiếm tiền online đang là 1 xu thế khởi nghiệp của giới trẻ. Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền online hiệu quả và ngoài ra còn tạo ra được 1 nguồn thu nhập thụ động đáng kể.

Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn 1 số thông tin cơ bản về hình thức kiếm tiền online này nhằm giúp các bạn định hình một cách tốt nhất nếu muốn theo con đường kiếm tiền online bằng hình thức tiếp thị liên kết, nội dung trong bài này sẽ bao gồm:

  • Affiliate Marketing là gì? Lịch sử phát triển của tiếp thị liên kết như thế nào?
  • Tiềm năng của affiliate ra sao mà có nhiều người tham gia làm vậy ?
  • Các cách kiếm tiền online với Affiliate Marketing?

Lịch sử phát triển của Affiliate Marketing

Khái niệm về tiếp thị liên kết trên Internet đã được hình thành, đưa vào thực tế và được cấp bằng sáng chế bởi William J. Tobin, người sáng lập PC Flowers & Gifts. Được giới thiệu trên mạng Prodigy vào năm 1989, PC Flowers & Gifts vẫn tiếp tục phục vụ cho đến năm 1996. Đến năm 1993, PC Flowers & Gifts đã tạo ra doanh thu vượt quá 6 triệu đô la mỗi năm cho dịch vụ Prodigy. Năm 1998, PC Flowers and Gifts đã phát triển mô hình kinh doanh trả hoa hồng bán hàng cho Prodigy Network.

Năm 1994, Tobin đưa ra một phiên bản beta của PC Flowers & Gifts trên Internet hợp tác với IBM, người sở hữu một nửa Prodigy. Vào năm 1995, PC Flowers & Gifts đã ra mắt phiên bản thương mại của trang web và có 2,600 đối tác tiếp thị liên kết trên môi trường Internet lúc bấy giờ.

Vào tháng 11 năm 1994, CDNow đã khởi chạy chương trình BuyWeb của mình. CDNow có ý tưởng rằng các trang web định hướng âm nhạc có thể xem lại hoặc liệt kê các album trên các trang của họ mà khách truy cập của họ có thể quan tâm đến việc mua. Các trang web này cũng có thể cung cấp liên kết đưa khách truy cập trực tiếp đến CDNow để mua album.

Ý tưởng mua từ xa ban đầu xuất phát từ các cuộc trò chuyện với hãng thu âm Geffen Records vào mùa thu năm 1994. Ban quản lý tại Geffen muốn bán đĩa CD của các nghệ sĩ trực tiếp từ trang web của mình nhưng không muốn thực hiện khả năng này. Geffen hỏi CDNow nếu nó có thể thiết kế một chương trình mà CDNow sẽ xử lý việc thực hiện đơn đặt hàng. Geffen nhận ra rằng CDNow có thể liên kết trực tiếp từ nghệ sĩ trên trang web của mình tới trang web của Geffen, bỏ qua trang chủ CDNow và truy cập trực tiếp vào trang âm nhạc của một nghệ sĩ.

Amazon.com (Amazon) đã phát động chương trình liên kết vào tháng 7 năm 1996: các cộng sự của Amazon có thể đặt các liên kết bằng banner quảng cáo hoặc văn bản trên trang web của họ cho từng cuốn sách hoặc liên kết trực tiếp tới trang chủ của Amazon.

Khi khách truy cập nhấp vào trang web của liên kết để truy cập Amazon và mua sách, người liên kết đã nhận được hoa hồng. Amazon không phải là thương gia đầu tiên cung cấp một chương trình tiếp thị liên kết, nhưng chương trình của Amazon là trương trình đầu tiên được biết đến rộng rãi và phục vụ như một mô hình cho các chương trình tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền với 25Dollar1up từ A-Z

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng cáo sản phẩm của họ, bạn sẽ được nhận hoa hồng một khi sản phẩm được bán.Affiliate Marketing là gì?

Advertiser: Được biết đến là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online.

Publishers: Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser

Affiliate network: Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.

Affiliate network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như Link quảng cáo, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Và họ sẽ là người giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho Publisher

Customer (Khách hàng): Người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động (mua hàng, điền form đăng ký thông tin…)

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào

1: Khách hàng ghé thăm website của Publisher

2: Khách hàng nhìn thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network. Tuy vậy, khách hàng sẽ không nhận ra là họ đang click vào affiliate link.

3: Click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị khách hàng sử dụng sẽ được lưu lại.

4: Khách hàng hoàn thành đơn hàng online

5: Advertiser nhận được báo cáo của Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận.

6: Affiliate network thông báo đơn hàng cho Advertiser và Advertiser sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn hàng được ghi nhận đó.

7: Affiliate network trả hoa hồng cho Publisher
Xem thêm: Tham gia kiếm tiền online cần trang bị những kiến thức gì?

Lợi ích của Affiliate Marketing.

Như đã nói từ đầu, bài viết này chỉ dành cho những người mong muốn kiếm tiền online như dưới vai trò là publisher (Quảng bá sản phẩm), vì vậy ở đây mình chỉ nêu ra 1 vài lợi ích mà trương trình tiếp thị liên kết mang lại cho publisher.

Lợi ích đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là Affiliate Marketing giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm riêng. Có nhiều network có sẵn hàng chục ngàn sản phẩm cho bạn lựa chọn quảng cáo.

Lợi ích thứ 2 đó là khả năng kiếm tiền với affiliate marketing là cực cao và không giới hạn. Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng, có rất nhiều triệu phú đô la xuất thân từ nghành này, 1 số triệu phú blogger tiêu biểu về affiliate bạn có thể follow như Pat FlynHarsh AgrawalChris Lee,…và ngoài ra còn rất nhiều cá nhân khác.

Ở Việt Nam từ 2010 đã có nhiều blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị liêt kết và đã đạt các thành quả nhất định, tính đến hiện tại những người đã đạt thu nhập từ 10k mỗi tháng trở lên với affiliate cũng không phải là ít.

Ngoài ra còn có các lợi thế nổi trội khác khi bạn làm affiliate marketing đó là :

  • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, bạn có thể làm việc bất kỳ nơi nào với chỉ 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
  • Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về chi phí vận chuyển, thống kê đơn hàng, bàn giao sản phẩm cho khách hàng hay quản lý kho v..v. Những công việc này do công ty tạo ra sản phẩm đảm nhiệm.
  • Có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí với vài trăm ngàn là bạn có thể đầu tư thời gian, công sức vào tìm hiểu và bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing
  • Đa dạng hóa lựa chọn : Nhiều network trung gian affiliate mọc lên và chính họ là những người mang affiliate marketing phổ biến, giới thiệu đến các chủ shop, đại lý bán lẻ,…như vậy bạn sẽ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn trong nhiều nghành hàng khác nhau, kể cả ngắn và dài hạn. Khi làm affiliate thông qua network, mọi vấn đề về thanh toán, thống kê hiệu suất sẽ luôn minh bạch.
  • Khả năng nhân rộng và tạo thu nhập thụ động : Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý, như vậy là bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao

Xem thêm:

Share:

Bình luận