Hướng dẫn bảo vệ tài khoản Myetherwallet bằng MetaMask

skytblog – Xin chào tất cả các bạn, những ai đã đầu tư vào tiền điện tử chắc đều đã biết và sử dụng qua ví myetherwallet (MEW). Đây là ví dùng để trữ và giao dịch Etherium (ETH). Cũng như các token ERC20 đang được phát hành thông qua các dự án ICO.

Giới thiệu:

Vấn đề là riêng bản thân MEW chỉ là 1 ví điện tử mã nguồn mở. Và bất kỳ ai cũng có thể tạo được tài khoản ví trên MEW 1 cách dễ dàng nhất. Do đó việc bạn truy cập vào ví của bạn cũng rất dễ dàng. Chỉ cần có private key là bạn đã có thể mở(unlock) ví của mình và chuyển tiền đi bất cứ khi nào bạn muốn.

Trong những ngày qua, khi mà cộng đồng ICO trở nên hot hơn bao giờ hết. Và các ICO ra đời trên nền tảng ERC20 ngày càng nhiều. Thì việc hacker dòm ngó tài sản hay các token có giá trị trong ví mew của bạn là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Và cũng đã có nhiều trường hợp bị mất private key và bạn đã mất luôn toàn bộ số token có giá trị.

Hôm nay skytblog sẽ hướng dẫn bạn cách làm bảo mật cho ví mew của bạn bằng cách cài 1 addon có tên là MetaMask. Addon này dùng để bảo vệ ví MEW của bạn giúp cho bạn giảm bớt rủi ro bị mất private key và token.

Bản thân chính trên trang chủ của mew nếu để ý bạn sẽ thấy dòng thông báo khuyên bạn bảo vệ tài khoản của mình bằng MetaMask.

Khi nhấn vào link trên bạn sẽ được đưa qua trang hướng dẫn về MetaMask. Cũng như cách cài đặt và chuyển tiền qua lại bằng MetaMask. Nếu bạn nào giỏi tiếng anh có thể đọc tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết để có thể cài đặt được MetaMask:

Trước hết bạn vào trang chủ của MetaMask. Tại đây tùy theo trình duyệt của bạn đang dùng hãy chọn đường link download addon tương ứng.

 

Bạn nhấn vào nút trên để download addon về và tiến hành cài.

 

Khi download về trình duyệt sẽ hiện ra thông báo để bạn thêm Addon vào, bạn nhấn nút Add để cài addon.

 

Sau khi cài thành công trình duyệt sẽ tự động chuyển bạn qua trang chủ của MetaMask. Tại đây cũng có video hướng dẫn bạn cơ chế hoạt động của MetaMask. Đồng thời trên thanh addon sẽ xuất hiện icon MetaMask.

Bạn nhấn vào icon mới để tiến hành setup.

Đầu tiên là thông báo về điều khoản sử dụng, bạn đọc rồi nhấn nút accept để tiếp tục.

Sau đó là quyền riêng tư, bạn kéo hết xuống dưới thì nút Accept sẽ hiện ra cho bạn nhấn tiếp tục.

Điền mật khẩu của bạn vào đây.

Đây sẽ là mật khẩu dùng để mã hóa tài khoản của bạn. Mỗi lần bạn mở trình duyệt muốn đăng nhập vào ví thì bạn sẽ dùng tới mật khẩu này.

Sau khi điền mật khẩu MetaMask sẽ tạo cho bạn 1 tài khoản và cho bạn 12 chữ. Bạn copy và cất 12 chữ này đi. Sau này bạn sẽ cần nó để khôi phục lại tài khoản MetaMask của bạn.

Sau khi copy cất đi rồi bạn nhấn nút “I’ve copied it somewhere safe” để tiếp tục.

MetaMask sẽ hiện ra màn hình tài khoản của bạn. MetaMask sẽ tự động tạo 1 tài khoản ETH mới cho bạn.

Trong này có đầy đủ các tính năng của ví mew. Bạn có thể gửi nhận ETH hoặc export private key để view ví của bạn trên mew và gửi nhận token.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn cách load 1 ví mew với token sẵn có vào MetaMask:

Đầu tiên bạn nhấn vào biểu tượng account trên thanh menu, rồi nhấn vào Import Account.

Sau đó bạn nhập private key của bạn từ tài khoản mew vào.

Nếu bạn nhập đúng thì MetaMask sẽ tự động load tài khoản của bạn ra như này.

Vậy là xong, bây giờ bạn đã cài đặt thành công MetaMask và liên kết với tài khoản mew của bạn.

Từ bây giờ bạn có thể dùng MetaMask để gửi nhận token cũng như ETH tương tự như ví mew.

Cách dùng:

Vậy làm sao để giảm rủi ro bị mất tài private key lúc bạn dùng ví mew trên trang chủ www.myetherwallet.com? Thông thường khi truy cập vào ví mew chúng ta thường hay vào trình duyệt và chọn 1 trong 2 cách sau:

Với 2 cách này, nếu bạn vô nhầm website hoặc máy tính bị dính virus thì bạn hoàn toàn bị mất mật khẩu và private key.

Bây giờ với MetaMask bạn có thể dùng cách thứ 3 là truy cập vào tài khoản bằng MetaMask. Sau đó bạn chỉ cần nhấn nút Connect to MetaMask là xong.

Khi connect thành công thì mew sẽ cho bạn xem thông tin tài khoản của bạn.

Vậy là xong, từ bây giờ khi cần mở ví mew bạn không cần nhập lại password hay là private key của bạn. Bạn chỉ cần nhập mật khẩu của MetaMask rồi connect vào là xong. Việc bị mất private key đã không còn nữa 😀

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhé.


Share:

Bình luận