IEO là gì? Và cách hoạt động của IEO. So sánh giữa IEO và ICO

Cách đây không lâu cách duy nhất để huy động vốn chính cho các dự án blockchain là ICO. Kể từ lần chào bán tiền mã hóa đầu tiên vào năm 2013 bởi Mastercoin, đã có hàng trăm ICO. Về cốt lõi, một ICO xoay quanh một nhà phát triển thu thập các khoản đầu tư bằng Bitcoin/Ether (hoặc một số loại tiền điện tử khác) và phát hành một token mới được đúc. Cho dù có Hợp đồng thông minh điều hành ICO hay không thì với ICO các nhà phát triển đang bán coin trực tiếp cho nhà đầu tư.

IEO là gì? (Niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp – Initial Exchange Offering)

Bạn đã biết và nghe nói về ICO, tuy nhiên gần đây chúng ta lại đang thấy một xu hướng mới đang nổi lên với các dịch vụ niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp (IEO). Gần đây nhất với sự bùng nổ của dự án Bittorent (BTT) được hỗ trợ bởi sàn Binance là một ví dụ điển hình cho hình thức mới nổi này.

Các dự án ICO đã huy động được hàng tỷ đô la tiền huy động vốn vào năm 2017. Các nhà đầu tư thường gửi tiền điện tử tới các công ty startup để đổi lấy 1 số token nhất định do chính công ty đó phát hành. Đổi lại các startup nhận được khoản tiền đầu tư cần thiết để phát triển doanh nghiệp, ý tưởng của mình. Nhà đầu tư nhận được token và dự kiến sẽ thu được lợi nhuận khi dự án hay nền tảng được hoàn thiện.

Với IEO nó cũng gần tương tự như vậy, nhưng nó hoạt động theo 1 cách khác. Vậy sự khác biệt giữa ICO và IEO là gì?

Sự khác nhau giữa IEO và ICO

IEO là cụm từ viết tắt của Initial Exchange Offering nghĩa là 1 dự án được niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch mà không cần phải thông qua ICO.

Với cả ICO và IEO startup đều đang bán token cho nhà đầu tư. Nhưng ICO thì bạn đang mua trực tiếp từ nhà phát triển còn IEO thì token được niêm yết trực tiếp lên sàn không thông qua giai đoạn ICO.

Với IEO mọi thứ diễn biến khác nhau, các công ty startup cần phải có ít nhất 1 đối tác sàn giao dịch hoặc nhiều sàn giao dịch mới có thể tiến hành huy động vốn. Các nhà phát triển đúc token dự án và gửi chúng đến sàn giao dịch, sau đó sẽ bán token cho những người đóng góp riêng lẻ. Tùy theo thỏa thuận giữa các nhà phát triển và sàn, các điều kiện truyền thống được tìm thấy trong một ICO có thể được đặt trong IEO. Những điều kiện này bao gồm giới hạn đóng góp cho mỗi cá nhân và có giá cố định cho mỗi token được phát hành.

Những lợi ích của IEO:

  • Hầu hết các sàn giao dịch đều có các chuyên gia về tài chính, ICO nhưng các startup thì không. Họ có thể có các chuyên gia về blockchain nhưng lại thiếu kỹ năng về tổ chức ICO. Bằng hình thức IEO các startup có thể dựa vào các chuyên gia từ sàn để việc bán token được tiến một cách an toàn.
  • Đa phần các sàn đều đã có sẵn một lượng lớn user, với IEO startup sẽ tiết kiệm được 1 khoản lớn tiền đầu tư vào marketing để thu hút nhà đầu tư để họ biết tới dự án của mình.
  • Đối với các user đã có tài khoản trên sàn, đa phần trong số họ đã làm AML/KYC với sàn. Những người dùng này đã được sàn kiểm duyệt kỹ lưỡng việc này giúp các nhà phát triển tiết kiệm thêm chi phí tiến hành AML/KYC cho user của mình.
  • Còn rất nhiều lợi ích khác nữa về IEO mà tôi sẽ chia sẻ riêng phía dưới sau.

Các điều khoản đối với các dự án IEO cũng có thể rất khác nhau. Các dự án có thể yêu cầu token phải được bán ở một mức giá cố định trong suốt quá trình diễn ra IEO. Hoặc họ cũng có thể yêu cầu giới hạn số token được bán cho một nhà đầu tư để ngăn chặn các cá mập ôm hàng. Một số dự án lại quyết định trao phần niêm yết giá cả cho sàn, cho phép giao dịch kiểm soát giá dựa trên mức độ cung và cầu.

Các bước để đầu tư vào 1 IEO

Nói chung, các bước để tham gia vào IEO bắt đầu bằng việc kiểm tra xem dự án bạn dự định tham gia crowdfunding có thực sự đang tiến hành IEO hay không. Sau đó, bạn nên:

  1. Tìm hiểu những sàn nào sẽ tổ chức IEO đó, có thể sẽ có nhiều sàn cùng tổ chức 1 IEO
  2. Đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch và hoàn thành các thủ tục xác minh tài khoản trên sàn (AML/KYC) tùy theo sàn mà thời gian hoàn thành các thủ tục này có thể kéo dài hoặc nhanh chóng.
  3. Kiểm tra những loại tiền điện tử nào sẽ được chấp nhận trong IEO và nạp tiền vào tài khoản của bạn một cách thích hợp.
  4. Đợi bắt đầu IEO để mua token của bạn! Chú ý là việc mua IEO cũng sẽ khá là khó khăn vì số lượng người tham gia có thể sẽ rất đông ví dụ như đợt bán token FET chỉ mất 22 giây là đã bán hết 6 triệu đô la.

Share:

Bình luận